ĐÀ LẠT NHỮNG NGÀY ” SỐNG KHÁC “

Những địa danh du lịch nổi tiếng vắng bóng du khách, hàng quán dịch vụ tạm ngưng hoạt động, đường phố trống trải… Đà Lạt trở nên khác lạ trong những ngày cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sài Gòn những ngày “sống khác”

Để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo TP. Đà Lạt đã ban hành nhiều quy định tạm ngưng các hoạt động dịch vụ không cần thiết và kêu gọi người dân “sống khác” đi để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, buộc dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các nghi lễ tôn giáo, những nơi thờ tự, các hoạt động văn hóa, thể thao và giải trí đều phải tạm dừng. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ những nơi bán các loại hàng hóa – dịch vụ thiết yếu, cũng phải tạm dừng hoạt động.

Những biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh khiến Đà Lạt vốn sôi động, nhộn nhịp trở nên khác thường trong những ngày này. Đây là thời điểm ” sống khác ” của không chỉ Đà Lạt mà còn toàn Thế Giới . Và đó cũng là điều thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân chúng ta  :

Thứ nhất, triệt để tuân thủ các quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi hoạt động của doanh nghiệp; Tăng cường các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, không hội họp đông người, hoặc tạm thời dừng hoạt động trong một thời gian theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…); nhằm đảm bảo cao nhất an toàn cho cán bộ, nhân viên và khách hàng, bảo vệ bản thân, gia đình và có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, nhất trong trường hợp phải thực hiện cách ly.

Thứ hai, trong giai đoạn dịch CoVid-19 đang diễn biến khó lường hiện nay, các doanh nghiệp không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành, lễ bàn giao nhà…), hạn chế các cuộc họp không cần thiết, chuyển sang sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online), để phòng tránh nguy cơ lây lan virus Sars-CoV-2.

Thứ ba , trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản có quỹ thời gian để rà soát và thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả;

Không khí bình yên và trong lành tại dự án KĐT Vạn Xuân – Lang Biang Town

Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng, nhất là đối tượng cán bộ công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, cũng như tham gia các chương trình xây dựng lại các chung cư cũ, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, đề án phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố.

Đối với các Tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Song song đó, Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay, trả lãi vay tín dụng; xem xét giảm lãi vay và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại…như Hiệp hội đã kiến nghị trong nhiều Văn bản trước đây, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi đại dịch Covid-19 đi qua.