Nhà đầu tư bất động sản Đà Lạt nắm bắt cơ hội ra sao từ các đợt dịch bùng phát trong quá khứ?

Những cột mốc “vàng” của bất động sản

Trích lục lại quá khứ trong gần 20 năm qua và các mối liên hệ giữa: “Đại dịch – Khủng hoảng – Đầu tư bất động sản” có thể mường tượng ra những biến chuyển mạnh mẽ của thị trường ngay sau các đợt dịch bùng phát rồi kết thúc. Thực tế cho thấy nhiều đợt dịch đã tạo nên những đợt bùng nổ về nguồn cung và tạo đà tăng phi mã về giá lẫn cơ hội đầu tư.

Giai đoạn 2003: Đại dịch SARS xuất hiện, thị trường bất động sản đóng băng từ 2003-2006. Sau đó, tăng phi mã năm 2007-2008.

Giai đoạn 2010: Đại dịch cúm lợn H1N1 xuất hiện, thị trường đóng băng từ 2011 -2012. Sau đó, khởi sắc mạnh mẽ trong khoảng 2013-2015.

Nay 2020: Đại dịch COVID-19 xuất hiện, liệu rằng thị trường có đóng băng? Và đóng băng trong bao lâu? Thị trường sẽ xuất hiện đợt tăng giá đất mới? Đó là những câu hỏi mà giới đầu tư, chuyên gia bất động sản cá nhân, chuyên gia tại các Công ty nghiên cứu thị trường đều khó đưa ra nhận định chính xác.

Những tác động xấu sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế buộc Nhà nước, Chính phủ phải can thiệp bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ. Thực tế này đã xảy ra khi thời gian qua hàng loạt các gói kích cầu, giãn lãi vay, giãn thuế cho doanh nghiệp đã được tung ra để “giảm đau” cho nền kinh tế. Riêng về bất động sản, NĐT hoàn toàn có thể kỳ vọng khi thị trường ổn định và tăng trưởng đều đặn thì cơ hội cho bất động sản sẽ quay trở lại. Theo nhận định của vị chuyên gia, trong khó khăn có thể lạm phát, đông tiền mất giá nhưng vàng, USD, bất động sản sẽ có xu hướng tăng giá và đây là những cơ hội đầu tư không thể mất đi.

Theo dữ liệu phân tích, có thể nhận thấy giờ là lúc các NĐT nên cân đối nguồn tài chính, tìm kiếm các nguồn hàng theo phương pháp sàng lọc để bắt tay vào cuộc chơi. Khi thị trường bắt đáy chính là cơ hội cho những ai chịu khó len lỏi và biết nhìn xa trông rộng.

Tuy nhiên, để đầu tư vào thời điểm c những lưu ý :

Thứ nhất, chỉ nên đầu tư trung hạn (2-3 năm), hạn chế lướt sóng vì đây không phải là thời điểm tốt để đầu cơ, thậm chí có khả năng bị ngâm hàng, lủng vốn.

Thứ hai, tiền mặt là “vua” ở thời điểm này, hạn chế vay ngân hàng, nếu vay thì chỉ vay từ 20-30%. Bởi khi thị trường tăng giá chậm, không thể “lướt sóng” thì việc vay vốn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ ba, chọn phân khúc nhu cầu thực để đầu tư: căn hộ, đất nền tại Đà Lạt pháp lý rõ ràng, CĐT và nhà môi giới uy tín.

Thứ tư, an toàn trong giao dịch, hướng đến BĐS có môi trường an toàn cho sức khỏe

Thứ năm, hãy biết nắm đúng thời cơ và kịp thời chớp lấy vì cơ hội sẽ chóng qua. Một khi cơ hội đi qua, thị trường quay trở lại trạng thái ban đầu thì sự tiếc nuối sẽ không còn có giá trị.